Top Javascript Framework dành cho Website Developer

  • by

Chúng ta đang sống trong thời buổi của nền công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ, nếu bạn trẻ không tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết về nền công nghệ thông tin các bạn sẽ bị tụt lùi về phía sau. Việc phát triển web là những việc làm cơ bản và cần thiết nhất,  ta sẽ cảm nhận được sự đổi mới của nó và xu thế phát triển web mới. Có nhiều vấn đề bạn cần phải quan tâm như các framework cho sự phát triển web đa dạng đơn giản hơn. Vài năm gần đây chúng ta thấy rõ được sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình JavaScript. Khi bạn sử dụng Javascript Framework đảm bảo cho bạn an toàn, tiết kiệm thời gian chi phí. Bài viết hôm nay mình giới thiệu các bạn về top framework.

I.Top Framework JS dành cho phát triển website

1. AngularJS

AngularJS là Javascript Framework được phát triển bởi Google

AngularJS là Javascript Framework được phát triển bởi Google

Mọi người biết đến AngularJS là một Javascript Framework  kiểu Model-View-Whatever (MVW). Để khắc phục nhược điểm trước đó các nhà phát triển đã cho ra mắt của framework này, kể từ khi ra mắt nó đi qua nhiều sự thay đổi quan trọng. Đến thời điểm này nó được dùng chủ yếu ở việc phát triển ứng dụng kiểu đơn.

Những ưu điểm mà người dùng ưa chuộng:

  • Dễ mở rộng và tùy chỉnh
  • Hỗ trợ mobile app mạnh mẽ
  • Dễ dàng kiểm tra đơn vị
  • Hỗ trợ dữ liệu được cả hai chiều
  • Sử dụng Framework AngularJS lập trình viên không phải viết nhiều code.
  • Cho phép UI binding ở một đối tượng thông thường
  • Có các tính năng bảo mật và xác thực từ server giúp bạn đảm bảo về tính bảo mật, khi bị vô hiệu hóa Javascript họ sẽ thấy được trang cơ bản chứ không thấy thêm gì.

AngularJS có các thành phần Angular là “directives” so với thành phần trong Ember thì mạnh mẽ hơn nhiều, các bạn có thể tạo cho riêng bạn và cú pháp bạn có thể sử dụng lại được HTML.

Javascript Framework- AngularJS được sự giúp đỡ lớn từ cộng đồng các lập trình viên, nếu có ý định đi sâu về AngularJS này bạn nên tìm hiểu sâu hơn nhé nó có hai loại AngularJS.

2. ReactJS

Javascript Framework- React

React hoạt động tốt với các ứng dụng có tần suất tương tác cao

ReactJS là một thư viện được viết trên Javascript nên hầu hết hoạt động dựa vào thư viện là nhiều. React hoạt động rất tốt với các chương trình có nhiều hoạt động và tập trung vào tương tác như mạng xã hội Facebook, Instagram. Nó được mọi người đánh giá và đưa vào một trong những framework phát triển mạnh mẽ trên thị trường hiện tại. Thực tế thì người ta dự tính có 1000 thành viên tích cực tham gia vào ReactJS. React mang lại tỉ lệ chính xác, và hiệu suất làm việc tốt hơn so với Angular JS nhờ sử dụng DOM ảo.

React JS có tính năng liên kết thẳng các trạng thái trực tiếp với giao diện của người dùng. Nó dùng mixins ở chế độ view và controller level để xử lý các thành phần không cần liên quan đến UI Design. React Js không xử lý định tuyến nhưng ngược lại có số lượng modules nhiều để định tuyến.

3. Vue.js

Vue.js mang đến những sự cải tiến và hiện đại hơn

Vue.js mang đến những sự cải tiến và hiện đại hơn

Ngay khi ra mắt Vue.js đã được mọi người đưa thêm vào trong danh sách các JS Framework đáng để tìm hiểu, với sự ra mắt này các lập trình viên có thêm lựa chọn để cho phù hợp với công việc của mình. Năm 2016 phiên bản Vue 2.0 đã được đưa vào cho mọi người trải nghiệm. Sau khi được trải nghiệm đưa ra kết quả là phiên bản này tốt hơn so với lại Ember, AngularJS và ReactJS. Phiên bản này cũng được người dùng đánh giá khi người học học Vue.js tiết kiệm thời gian hơn so với lại các Javascript Framework khác.

Phiên bản Vue.js mới được nâng cấp sâu rộng hơn phiên bản cũ bằng phương pháp cung cấp hai cách binding dữ liệu và có sự cải tiến tuyệt vời khác nữa. Chính sự cải tiến đó mang đến lợi ích tốt nhất cho việc phát triển nhanh hơn.

4. Ember.js

ember.js là JS Framework đã được phát triển trong thời gian dài

ember.js là JS Framework đã được phát triển trong thời gian dài

Ở đầu năm của thế kỷ 21 Ember đã được mọi người đánh giá là Javascript Framework tốt ở mọi ứng dụng website. Nó là một framework mã nguồn mở javascript phía client sử dụng trong phát triển các ứng dụng web, được sử dụng mô hình MVC (Model-View-Controller). Dù ra mắt và phát triển sớm nhưng framework này tính tới bây giờ không có sự thay đổi nhiều.

Tính năng của ember.JS là dùng công cụ Handle bars để mặc định, phải dùng phương pháp như setter rõ ràng trên Model để cập nhật giá trị, handlebars hiển thị được trang của bạn. Handlebars có bố cục và cơ sở cho phép viết thẻ HTML riêng biệt cho ứng dụng của bạn. Ở khả năng định tuyến thì khác với ReactJS ở điểm nó có khả năng định tuyến mạnh mẽ.

5. Meteor.js

Javascript Framework dành cho phát triển ứng dụng

Javascript Framework dành cho phát triển ứng dụng

Meteor.js là nền tảng phát triển ứng dụng web,  nó sử dụng ngôn ngữ javascript viết cho client và server . Năm 2012  nó được ra mắt với cộng đồng, tính đến bây giờ nó có tới 33k stars trên Github con số khá là cao. Javascript Framework này phổ biến với rất nhiều người. Từ thời điểm 2013 đến hiện nay thì nó có nhiều sự thay đổi để phù hợp với xu thế hiện nay, điều đó khiến nó trở nên phát triển mạnh mẽ hơn và số lượng sử dụng nó được nâng cao.

Meteor.js viết dựa trên Node.js nó cho phép nhà phát triển tạo các ứng dụng web thời gian trên nền tảng khác nhau. Meteor.js tạo được ra trang web đơn giản cho cá nhân người dùng. Đặc biệt tính năng nó sẽ khiến người dùng ưa thích là bạn sử dụng một mã như nhau kể cả là dùng cho web, iOS, Android, hay desktop. Thế cho việc tự viết các thành phần khác nhau thì bạn dùng nhiều framework và công cụ khác nhau tập trung chung cho việc xây dựng tính năng

II.Kết luận

Trên đây là Top 5 Javascript Framework mình giới thiệu đến với các bạn, nếu bạn muốn sự lựa chọn của mình đúng nhất. Bạn nên có kiến thức chuyên sâu về ưu điểm và nhược điểm của riêng từng loại Javascript Framework, hãy cẩn thận lựa chọn cách đúng đắn nhất bạn nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *