Top 10 Ngôn ngữ Lập trình được sử dụng phổ biến nhất 2020

  • by

Khi đất nước ngày một phát triển công nghệ tiên tiến được du nhập nhiều vào nước ta thì lập trình được coi là một nghề rất HOT trong những năm gần đây. Trong đó “ngôn ngữ lập trình” là một cụm từ rất hót được giới trẻ tìm kiếm, nhưng để học ngôn ngữ lập trình chúng ta nên bắt đầu học từ đâu thì không phải ai cũng biết sau đây mình sẽ giúp các bạn tìm ra.

 Top 10 Ngôn ngữ Lập trình được sử dụng nhiều nhất

1. Python

Python là một ngôn ngữ bậc cao cho một mục đích lập trình đa năng đang rất phát triển ngày một lan rộng được nhiều người biết đến.

Python mang một đặc điểm ưu trội là một ngôn ngữ cấp cao vừa dễ đọc lại dễ học dễ nhớ, nó có cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn, xử lý nhanh thuận tiện cho người mới học lập trình. Python hướng đến các đối tượng, dùng để lập trình hàm, lập trình thủ tục… nó hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát tự động, chúng ta có thể bắt gặp Python trong hầu như tất cả các web và nó còn còn rất hữu ích cho các dịch vụ back-end và API.

Python

Python

2. JavaScript

Nếu như Python mang tính chất dễ đọc dễ học dễ nhớ thì JavaScript lại là ngôn ngữ linh động, phổ biến nhất hiện nay hơn một nửa nhà phát triển ở các nước tiên tiến sử dụng nó, nó rất quan trọng đối với sự phát triển của front – end và có vai trò rất lớn trong việc phát triển và làm website. Nó mang tính chất của một ngôn ngữ lập trình mang tính sáng tạo cao, JS có thể gia tăng thêm tương tác cho một web nhờ các tính năng mở rộng bao gồm các trò chơi. JavaScript rất linh hoạt trong các ứng dụng nó tính năng thay đổi và phản hồi rất tốt. JavaScrip có ưu điểm dễ phát hiện lỗi, việc này sẽ giúp chúng ta debug một cách hiệu quả hơn.

JavaScrip có một tương tác rất hoàn hảo nó cung cấp tính năng như tạo HTML động, cài đặt CSS, điều khiển video trực tiếp, sinh ra đồ họa, nó còn kết hợp tính năng trong website như Zalo, Facebook hay Twitter từ cùng một người cung cấp và nó là một ngôn ngữ lập trình rất hót.

Javascript được sử dụng khá phổ biến

Javascript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến

3. Rust

Theo nhiều nhà phát triển nhận định thì Rust là một ngôn ngữ thú vị, đặc biệt và đáng để học. Rust là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp nhưng lại rất bền, hoạt động tốt do tốc độ của chúng, nó còn có khả năng đảm bảo tính an toàn và gỡ lỗi từ các ngôn ngữ cấp cao, nó có thể tra lỗi code và tất cả loại lỗi bộ nhớ đệm khác. Rust có cách quản lí bộ nhớ rất tốt thu thập những dữ liệu quan trọng và trình biên dịch sẽ có công dụng ngăn code xấu trong quá trình chạy dự án đây là điều mà không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng làm được, nó rất thích hợp cho các chương trình chạy trên máy tính.

Ngôn ngữ lập trình Rust

Ngôn ngữ lập trình Rust

4. Go

Go là một ngôn ngữ lập trình do google thiết kế dựa trên tư duy lập trình hệ thống  nó được sinh ra với hi vọng khai thác nền tảng đa lõi của bộ xử lý thu gom và lập trình một cách đồng thời. Go mang đặc tính đơn giản như Python nhưng lại hiệu quả như C ++. Trong khi các ứng dụng đa lõi đang trên đà phát triển thì Go lại là cái tên được biết đến nhiều ngày càng nâng tầm giá trị.

Ngôn ngữ lập trình Go

Ngôn ngữ lập trình Go

5. Swift

Swift ngôn ngữ lập trình tương đối mới nó mới ra đời vào khoảng  cách đây 6 năm nó sinh ra với mục đích phát triển IOS và Macos được giới thiệu bởi thương hiệu nổi tiếng Apple. Swift là một sự cải tiến của Objective-C – cha đẻ của các ngôn ngữ bậc cao bây giờ, nó giúp cho quá trình phát triển ứng dụng trở nên đơn giản đễ dàng hơn thiết kế của nó đáp ứng tất cả các nhu cầu của “ coder”, nó còn được cải tiến hơn một số ngôn ngữ khác dễ sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Nếu như JavaScript là ngôn ngữ linh động sống động thì Swift là ngôn ngữ tĩnh có cấu trúc bậc cao đơn giản chính xác, không thừa lexic hay operator.

Swift

Swift

6. Kotlin

Cũng như vấn đề luôn có nhiều tranh cãi: iOS hay Android thì trong thế giới lập trình nếu như Swift dùng để phát triển IOS thì Kotlin lại là ngôn ngữ lập trình thích hợp cho Android nó là ngôn ngữ kiểu tĩnh chạy trên máy ảo Java nó có thiết kế để tương tác với mã java dựa vào java có sẵn. Mã Kotlin có thể chạy trên JVM đến phiên bản java mới nhất. Kotlin sẽ là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android vì nó có hoạt động rất phù hợp với tất cả các thư viện và Java.

Ngôn ngữ Lập trình Kotlin

Ngôn ngữ Kotlin

7. C++

Nhắc đến C ++ một cái tên rất quen thuộc trong ngành lập trình, khi nhắc đến nó chúng ta sẽ nghĩ đến một ngôn ngữ lập trình bậc trung đa năng có khả năng lập trình tổng quát, hướng đối tượng. C ++ có hai phần chính phần ngôn ngữ cốt lõi và phần thư viện chuẩn.

C ++ hướng đến lập trình hệ thống và phần mềm nhưng với ưu điểm có tính hoạt động hiệu quả cao có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Một trong những thành phẩm nổi tiếng của C ++ đang được sử dụng rất rộng rãi chính là Microsoft Windows và Google Chrome thực tế còn rất nhiều trang web nữa cũng được tạo nên bởi C ++. Khi Desktop ra đời và phát triển cần những tính năng đòi hỏi hiệu quả cao thì C ++ lại là cái cần thiết nhất để giúp nó phát triển. Qua đó ta có thể bắt gặp hình ảnh của C ++ ở bất kì đâu.

C ++ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích và phổ biến nhất hiện nay

C ++ trở thành một trong những ngôn ngữ được yêu thích và phổ biến nhất hiện nay

8. TypeScript

Sau Javascript thì TypeScript được ra đời nhằm nâng cao và cải thiện các tính năng của Javascript  nó giúp phát triển các dự án lớn một cách hiệu quả hơn. Ngôn ngữ này được sử dụng khá rộng rãi  để phát triển front-end và cả back-end. Hiện nay nhiều Frameword đang dần khuyến khích sử dụng Typescript để phát triển, nó luôn đảm bảo việc sử dụng các kỹ thuật mới nhất, đặc biệt bạn có thể sử dụng mà không cần lo lắng về phí.

Sử dụng TypeScript hỗ trợ lập trình app đa nền tảng hiệu quả

Sử dụng TypeScript hỗ trợ lập trình app đa nền tảng hiệu quả

9. Java

Theo nghiên cứu gần đây thì Java luôn là một lựa chọn sáng suốt được nhiều người biết đến nó được bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống tại các doanh nghiệp. Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao bảo mật mạnh mẽ, tương thích đa nền tảng, được sử dụng bởi các nhà lập trình giỏi và có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Java được sử dụng cho nhiều mục đích lập trình từ thiết kế UI cho đến các chức năng phức tạp.  Java tạo cho mình sức hút riêng biệt bởi đặc tính “ viết một lần, chạy mọi nơi”. Tưởng chừng rằng sau khi Kotlin ra đời Java sẽ bị lãng quên nhưng không nó vẫn mạnh mẽ vươn lên và trường tồn cho đến bây giờ.

Ngôn ngữ Lập trình Java

Ngôn ngữ Lập trình Java

10. F #

Ngôn ngữ lập trình F#

Ngôn ngữ lập trình F#

Tưởng chừng như F# là một ngôn ngữ lập trình không được phổ biến và đánh giá thấp tuy nhiên theo cuộc khảo sát lập trình viên mới nhất thì F# lại đem lại mức thu nhập cao nhất trên toàn thế giới. F# có khả năng phục hồi một số biến chứng quá mức giả định. Nó có thời gian chạy ngắn hơn, ít lỗi hơn và năng suất cao hơn. F# làm cho các tác vụ lập trình  trở nên đơn giản hơn. F# được biết đến khi nhắc về data-driven và domain driven. F# chính là ngôn ngữ phù hợp với những nơi phát triển mạnh mẽ nó có thể tạo mã GPU và JavaScript nữa.

Kết

Qua đây mình đã giúp các bạn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Chúc các bạn tìm được cho mình ngôn ngữ phù hợp nhất để tìm hiểu và phát triển cho bản thân và công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *