Top 10 xu hướng thiết kế UI/UX cho Mobile App

Có thể nói UI là ấn tượng đầu tiên mà người dùng để ý tới, đặc biệt với mobile. UI có đẹp có bắt mắt người dùng mới ở lại lâu hơn và đi sâu hơn vào trong trang web của các bạn. Hơn nữa UI đẹp sẽ làm tăng toàn bộ ROI cho ứng dụng của các bạn. Do đó trong thiết kế UI các bạn cần chú ý đến người dùng hơn là chú ý đến quan điểm cá nhân thiết kế. Nhìn chung để đáp ứng được nhu cầu người dùng các bạn cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa hai yếu tố UI và UX. Do đó bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 10 xu hướng thiết kế UI, UX cho mobile app năm 2020.

II. Top 10 xu hướng thiết kế UI UX cho Mobile App

Dưới đây là tổng hợp những xu hướng thiết kế UI, UX cho cả hệ điều hành iOS và Android được các lập trình viên tại Groove Technology Software Outsourcing Company (app development company) tin tưởng chia sẽ.

1. Tăng mức độ cá nhân hóa

Trong những năm tới cá nhân hóa cho từng ứng dụng di động sẽ thu hút được người dùng hơn cả. Để có được một UX phù hợp các nhà thiết kế phải đưa ra được những dự án có mức độ cá nhân hóa tốt nhất. Machine Learning và Artificial Intelligence đang làm cho sự tùy biến này trở nên logic hơn.

2. Góc tròn

Góc tròn là một trong những xu hướng mà các nhà phát triển thiết kế dùng cho thiết bị mobile tân tiến. Hơn nữa cả flagship Android và iOS đều có những góc tròn.

Bởi lẽ những góc cong của những thiết bị được nhân đôi trong thiết kế giao diện người dùng, hầu hết các ứng dụng và trang web dùng cho mobile app đều có giao diện tròn tương tự. Đây có thể coi là một trong những tác động tích cực đến UX. Những góc tròn mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Xu hướng thiết kế bo tròn rất phù hợp với Smartphone
Xu hướng thiết kế bo tròn rất phù hợp với Smartphone

Vậy nên góc tròn được đưa vào top những xu hướng thiết kế UI, UX cho thiết kế app trong năm 2020 và có thể kéo dài trong những năm tiếp theo.

3. Tương tác bằng giọng nói

Alexa, Siri, Cortana, Google là những bot AI nổi bật nhất hiện nay. Với sự hỗ trợ ngày càng đắc lực và thông minh hơn từng ngày, các AI tương tác bằng giọng nói sẽ là xu hướng thiết kế trải nghiệm người dùng được khai thác nhiều trong năm 2020.

Với việc ngày càng nhiều sự tiện lợi hơn từ công nghệ giúp chúng ta tiện nghi hơn rất nhiều trong đời sống và cả các hoạt động thường ngày. Apple đã dẫn đầu xu hướng này với sản phẩm tai nghe AirPods đã tạo nên làn sóng tai nghe không dây và từ đó thúc đẩy mạnh hơn sự phát triển của công nghệ tương tác bằng giọng nói. Sự kết hợp giữa thiết bị và công nghệ AI có thể đem đến vô vàn ứng dụng ở mọi lĩnh vực như: mở nhạc khi bạn đang trên một chiếc máy chạy bộ, tìm kiếm thông tin trên các website du lịch khi bạn đang lái xe đến địa điểm nghỉ mát,…

Tương tác với phần mềm bằng giọng nói
Tương tác với phần mềm bằng giọng nói

Những ứng dụng có hỗ trợ giọng nói cho từng cá nhân sẽ có được kết quả cao hơn. Do đó các nhà thiết kế UI, UX cần tìm hiểu và đưa ra được những sản phẩm có hỗ trợ giọng nói. Hơn nữa người dùng ngày càng có xu hướng lười đánh máy hay nhập chữ mỗi khi tìm kiếm. Điều đó khiến họ cảm thấy bất tiện hơn là việc nói.

4. Đăng nhập không cần mật khẩu

Quá trình đăng nhập bằng mật khẩu sẽ làm cho người dùng cảm thấy khó chịu hơn. Bởi lẽ họ có quá nhiều ứng dụng cần sử dụng mỗi ngày. Nếu việc đăng nhập làm công việc của họ trở nên trì trệ họ sẽ không hài lòng. Vậy nên, quá trình đăng nhập không cần mật khẩu sẽ trở thành xu hướng của năm 2020.

Một số dạng đăng nhập không cần mật khẩu đang được đưa vào sử dụng như (vân tay, nhận dạng khuôn mặt,..)

mobile app Tối ưu các công nghệ mới hiện nay
Tối ưu các công nghệ mới hiện nay

5. Hình ảnh động (Animation)

Những hình ảnh chuyển động sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Những bức hình động sẽ cung cấp nhiều dữ liệu, đồng thời chúng giải thích những sự thay đổi trạng thái, xác nhận những hành động và thêm nhịp điệu cho những tương tác.

Sử dụng hình động để mô tả thông điệp tốt hơn
Sử dụng hình động để mô tả thông điệp tốt hơn

Hơn nữa khi các thiết bị di động ngày càng chiếm nhiều thị phần bởi tốc độ nhanh mạnh. Chính vì thế các nhà thiết kế cần tạo ra hoạt hình tiên tiến hơn để phục vụ số lượng người tiêu dùng. Ngoài ra hoạt hình không chỉ giúp các bạn thu hẹp khoảng cách của các điều kiện khác nhau mà chúng còn giúp các bạn có thể xây dựng được thương hiệu.

6. Gradient 2.0

Trong năm 2020, người dùng sẽ có những trải nghiệm mới hơn, đặc biệt là với những designer trẻ cùng tư duy sáng tạo tươi mới. Họ quan tâm nhiều hơn đến màu sắc và ánh sáng do đó các thiết kế cũng sẽ ảnh hưởng bởi xu hướng dùng màu mới.

mobile app Màu sắc đóng góp vai trò lớn đến việc thu hút chú ý người dùng
Màu sắc đóng góp vai trò lớn đến việc thu hút chú ý người dùng

Có thể nói một bảng màu sống động sẽ mang lại chiều sâu cho thiết kế UI. Đồng thời còn tạo ra sự bắt mắt thu hút người dùng.

7. Thiết kế 3D và Faux-3D

Thiết kế 3D và Faux-3D không phải là một cái tên hoàn toàn mới trong các ứng dụng di động. Do trước đây thiết kế dạng này đã được sử dụng trong giải trí và trò chơi. Tuy vậy nhưng đến năm 2020 thiết kế sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Với những phát triển của sức mạnh xử lý những thiết bị, những yếu tố 3D phát triển giúp cho người dùng có được cảm nhận chân thực hơn. Điều này vô cùng hữu ích và quan trọng đối với xu hướng người dùng.

8. Những chủ đề tối

Những chủ đề tối sẽ đem lại 2 lợi thế quan trọng cho thiết kế UX. Chúng có thể lưu trữ năng lượng pin bằng cách giảm sử dụng pixel sáng (giảm mỏi mắt cho người dùng) thông qua cách đổi độ sáng của màn hình. Thực sự đây là một điều rất thú vị đối với người dùng.

9. Swipe và thiết kế không nút

Ngày nay hệ thống nút cơ học không còn được người dùng ưu thích, đặc biệt đối với các thiết bị di động. Chính điều này giúp các nhà thiết kế có nhiều không gian hơn cho việc thiết kế và cung cấp dữ liệu cho người dùng.

Sử dụng thao tác đã trở thành thói quen của nhiều người dùng Smartphone
Sử dụng thao tác đã trở thành thói quen của nhiều người dùng Smartphone

Phần đa nhà thiết kế tập trung vào nội dung của ứng dụng và tối ưu hóa các hiệu ứng cho người dùng. Thay vì việc bấm phím người dùng có thể thực hiện thao tác trượt dọc, trượt ngang. Vì vậy hiệu ứng trượt đang được các nhà phát triển nâng cao hơn.

10. AR/VR

Áp dụng thực tế ảo và  những công nghệ thực tế nhằm tăng cường cho phép tích hợp những thành phần kỹ thuật số hư cấu vào hình ảnh trong thế giới thực bằng cách cung cấp cho người dùng những diện mạo mới hàng ngày.

mobile app Ứng dụng công nghệ cao AR/VR
Ứng dụng công nghệ cao AR/VR

Truyền thông, thương mại điện tử, khoa học, giải trí,… là list các danh sách của công nghệ AR/VR. Có thể nói AR/VR là một cái tên đắt giá cho những xu hướng của năm 2020.

III. Kết luận

Trên đây là top 10 xu hướng thiết kế UI/ UX cho mobile app. Mặc dù là xu hướng nhưng các bạn nên nhớ các bạn cần phải đảm bảo các dự án của mình. Vì vậy sự xem xét để đưa ra được những lựa chọn phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thiết kế UI/UX cho mobile app doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty lập trình phần mềm Mona Software để được tư vấn chi tiết. Hy vọng đây sẽ là những tư liệu hữu ích đối với các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *