Nên học lập trình iOS hay Android? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

  • by

96% người dùng mobile hiện nay sử dụng nền tảng lập trình IOS và Android. Đây cũng là 2 nền tảng mạnh mẽ và tuyệt vời nhất tính tới thời điểm hiện tại. Cuộc chiến không khoan nhượng của 2 ông lớn GoogleApple khiến nhiều người có dự định học ngôn ngữ lập trình mobile phải lăn tăn. Vậy nên học lập trình IOS hay Android? Cái nào tốt hơn?

Việc học nền tảng nào ảnh hưởng khá lớn tới công việc, tương lai sau này của nhà lập trình. Để giảm thiểu những rủi ro không đáng có, hạn chế tiêu tốn chi phí, người học cần xác định rõ mục tiêu, đối tượng, phân tích rõ ưu – nhược điểm từng ứng dụng. Đồng thời xem xét nhu cầu và mục đích học tập để lựa chọn nền tảng phù hợp.

Đôi nét về lập trình ứng dụng Android và IOS

Tìm hiểu về iOS và Android

Tìm hiểu về iOS và Android

Để trả lời cho câu hỏi nên học lập trình IOS hay Android, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét về 2 ứng dụng này.

1. Lập trình ứng dụng IOS

Hệ điều hành IOS được biết đến mạnh mẽ khi các thiết bị iphone ra đời vào năm 2007. Khi đó, IOS chỉ là một nền tảng hạn chế, chỉ hiển thị ở một số ứng dụng nhất định, tại thời điểm nhất định và thực thi những giới hạn nghiêm ngặt về hoạt động nền.

Mặc dù vậy, IOS cũng có những tính năng nâng cao hấp dẫn gồm phần mở rộng chia sẻ, đa nhiệm, widget,… Một điểm nổi bật nhất của IOS đó chính là sự ổn định. Không giống với Android, IOS thống nhất trên tất cả các phiên bản của nó, bảo mật vững chắc, đồng thời cũng có hiệu suất nhanh hơn, ngay cả khi trong cài đặt mặc định.

2. Lập trình ứng dụng Android

Android là tên có nguồn gốc từ cuốn tiểu thuyết dựa trên bộ phim “Do Androids Dream of Electric Sheep” của tác giả Philip K.Dick. Android  được biết đến là hệ điều hành có tính linh hoạt cao, khả năng tùy chỉnh nhanh chóng, đem tới nhiều tiện ích cho người dùng.

Groove Technology Software cho biết mặc dù không có sự thống nhất vững vàng như IOS nhưng Android đảm bảo khá tốt vấn đề bảo mật bởi sự giám sát và kiểm tra liên tục của nhà phát triển. Các thông tin người dùng được bảo vệ một cách tốt nhất, tránh khỏi các phần mềm độc hại trên thiết bị di động và các bản cập nhật từ các nhà cung cấp dịch vụ khác.

So sánh giữa lập trình IOS và Android

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết các đặc điểm của ứng dụng IOS và Android:

Đặc điểm Android IOS
Nhà phát triển Google và Open Handset Alliance Apple Inc
Phát hành lần đầu 23/09/2008 29/07/2007
Mô hình nguồn Mã nguồn mở Mã nguồn đóng, các thành phần mở
Hệ điều hành Linux OS  X, Unix
Khả năng tùy chỉnh Nhiều, dễ thay đổi hầu hết mọi thứ Giới hạn trừ khi bẻ khóa
Ứng dụng Nhiều thiết bị điện thoại và máy tính bảng của các nhà sản xuất chính như Samsung, LG, HTC, Sony, Motorola,… Nexus, Pixel và các gói phần mềm khác của nhà sản xuất Các thiết bị sản phẩm của Apple như iPod Touch, iPhone, iPad,… thế hệ thứ 2 – 3
Tiện ích Có  Không, ngoại trừ trong phần NotificationCenter
Trình duyệt internet Google Chrome hoặc trình duyệt Android trên các phiên bản cũ hơn, các trình duyệt khác có sẵn Mobile Safari và các trình duyệt có sẵn
Chức năng cuộc gọi và tin nhắn Thích ứng với Google Hangouts cùng các ứng dụng của bên thứ 3 như Facebook, Messenger, Whatsapp, Skype,…. Các thiết bị chỉ kết nối với apple như iMessage, Facetime,… Cùng các ứng dụng bên thứ 3 tương tự Android
Khẩu lệnh Google hiện hành và trợ lý Google Siri
Chức năng trò chuyện video Google Duo và các ứng dụng bên thứ 3 Facetime và các ứng dụng của bên thứ 3
Ngôn ngữ Hơn 100 ngôn ngữ 34 ngôn ngữ thông dụng
Mã nguồn mở Hạt nhân, giao diện người dùng và một số ứng dụng chuẩn Dựa vào hệ điều hành nguồn mở Darwin
Bản đồ Google Maps Google Maps
Ứng dụng và khả năng chi trả giao diện Google Play (hơn 1 triệu ứng dụng), các cửa hàng ứng dụng khác như Amazon, Getjar cũng phân phối các ứng dụng Android Cửa hàng ứng dụng App store – hơn 1 triệu ứng dụng
Cửa hàng ứng dụng thay thế, tải phụ Bên cạnh Google Play còn có CH Play, Aptoide, Galaxy Apps. Muốn tải các ứng dụng từ cửa hàng khác ngoài App Store, bạn cần bẻ khóa.
Chức năng sao lưu ảnh và video Nền tảng có sẵn các ứng dụng sao lưu tự động. Đồng thời, Google Photos cho phép sao lưu không giới hạn. Cùng một số lựa chọn thay thế khác như OneDrive, Amazon Photos. Tối đa 5Gb ảnh và video, được sao lưu tự đồng bằng iCloud. Hầu hết các ứng dụng đều có chức năng sao lưu tự động cho cả Android và IOS
Khả năng bảo vệ Android có sẵn các bản vá lỗi cho người dùng trên thiết bị Nexus. Các nhà sản xuất cũng có xu hướng tụt lại phía sau để đẩy các bản cập nhật này. Bởi vậy bất kỳ thời điểm nào, phần lớn các thiết bị phần mềm đều được cập nhật thường xuyên và đầy đủ IOS đảm bảo hầu hết mọi người không bao giờ gặp sự cố bởi phần mềm độc hại vì họ không đi ra ngoài các cửa hàng Play. Các bản cập nhật phần mềm của Apple thường  sẽ hỗ trợ các thiết bị IOS cũ hơn nó.
Dịch vụ điện toán đám mây Điện toán đám mây được tích hợp với Google Cloud Storage. Dung lượng 15GB miễn phí, sử dụng 100Gb trả phí 2$/tháng, 1TB giá $10. Các ứng dụng đều có sẵn cho cả Amazon Photos, Dropbox, OneDrive. Điện toán đám mây được tích hợp với iCloud. Miễn phí 5GB, 50GB $1/tháng, 200GB $3/tháng, 1TB $10/tháng. Ứng dụng có sẵn trên Google Drive, Dropbox, Amazon Photos,…

Nên học lập trình IOS hay Android?

Chắc hẳn ngay cả khi có bảng so sánh giữa IOS và Android bên trên, nhiều người vẫn chưa có được quyết định của mình đúng không nào? Đây cũng là điều dễ hiểu bởi 2 nền tảng ứng dụng này luôn bất phân thắng bại. Nhưng không vì thế mà bạn không chọn lựa chọn. Hãy thử xem mục đích của bạn là gì? Kinh doanh hay giải trí hay mục đích khác? Bạn yêu cầu gì về mặt kỹ thuật? Người dùng ứng dụng là ai?,…

Nên học iOS hay Android ?

Nên học iOS hay Android ?

Theo Freelancer Việt Nam, người dùng IOS thường là người Bắc Mỹ, Tây Âu,.. Họ thích các ngành nghề sáng tạo hoặc kinh doanh. Họ có xu hướng chi tiêu nhiều cho internet, ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đồng thời, họ cũng chú ý đến các ứng dụng có danh mục Kinh doanh, Giáo dục, Lối sống,…Họ thích mua sắm qua điện thoại, sự an toàn và độc đáo.

Người dùng Android thường chủ yếu là các nước Nam Mỹ, Trung – Đông Âu, Châu Á, thích các ngành nghề kỹ thuật. Người dùng thường đề cao tỷ lệ giữa chất lượng và giá cả. Họ chú ý tới các ứng dụng và các danh mục, công cụ, giải trí, giao tiếp, thích rẻ và miễn phí.

Từ những phân tích trên, chúng tôi đưa ra cho bạn một số lời khuyên như sau:

  • Nếu muốn xây dựng ứng dụng thương mại điện tử hoặc ứng dụng giao hàng, mua hàng, hãy lựa chọn IOS bởi người dùng nền tảng này có thu nhập cao hơn và chi tiêu nhiều hơn trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động.
  • Muốn tạo ra một sản phẩm với chi phí tối thiểu, bạn nên chọn IOS. Mặc dù chi phí mua thiết bị IOS không rẻ hơn Android nhưng về lâu về dài, tới giai đoạn duy trì, chiếm tới 80% tổng chi phí dự án thì Android tuyệt đối không phải lựa chọn khả thi.
  • Nếu bạn tìm một nền tảng thiết kế cấu trúc hoặc UI/UX cho game hay ứng dụng trên thiết bị di động hay ứng dụng thì nên chọn Android bởi số lượng người sử dụng thiết bị có Android đông hơn.

Có thể thấy, tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng sau này mà bạn lựa chọn lập trình IOS hay Android cho hợp lý. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có được quyết định phù hợp, giải quyết vấn đề nan giải “Nên học lập trình IOS hay Android?” của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *