Thuận Lợi Và Khó Khăn Của Việc Ứng Dụng Công Nghệ Trong Dạy Học

ứng dụng công nghệ trong dạy học

Việc ứng dụng công nghệ trong dạy học ngày càng phổ biến và trở thành yếu tố quan trọng khi đánh giá chất lượng của một cơ sở giáo dục. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ các ứng dụng chính của công nghệ trong giáo dục, giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả vào quá trình đào tạo và giảng dạy.

Thế nào là ứng dụng công nghệ trong dạy học?

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy là việc tận dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho người học trở nên chủ động hơn. Điều này đã làm thay đổi cách giáo dục truyền thống, nơi giáo viên luôn giảng dạy và đặt câu hỏi còn học sinh chỉ lắng nghe và ghi chép một cách thụ động.

ứng dụng công nghệ trong dạy học

Ví dụ:

 • Cách sử dụng truyền thống: Sử dụng PowerPoint để trình chiếu, dùng máy chiếu và kết hợp các phương tiện đa phương tiện vào bài giảng.
 • Cách sử dụng hiện đại: Giảng dạy qua nền tảng lớp học ảo, các khóa học trực tuyến, sử dụng bảng trắng kỹ thuật số, trang bị màn hình tương tác thông minh trong lớp học.

Xem thêm: Đăng Ký Môi Trường Là Gì? Lưu Ý Về Đối Tượng Cần Thực Hiện Và Hồ Sơ

Thuận lợi khi ứng dụng công nghệ trong dạy học

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mang đến nhiều thuận lợi và gia tăng hiệu suất giảng dạy. Dưới đây là một số lợi ích của việc ứng dụng công nghệ trong dạy học, bạn có thể tham khảo:

Thu hút sự chú ý học viên

Các bài giảng sẽ được trình bày một cách trực quan và sinh động, hỗ trợ người học dễ dàng liên hệ với thực tế và bị lôi cuốn vào nội dung. Điều này giúp họ chủ động hình dung và ghi nhớ bài học, đồng thời tham gia tương tác và xây dựng bài, từ đó nâng cao khả năng hiểu bài.

thu hút sự chú ý của học viên

Tăng tương tác khi dạy học

Người dạy và người học không còn bị giới hạn chỉ trong những buổi học trên lớp mà có thể giao tiếp qua diễn đàn, nhóm lớp,… Việc thiết kế bài giảng trên lớp một cách thú vị sẽ thúc đẩy sự tương tác thường xuyên từ phía người học, nhờ đó người dạy cũng có thể truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn.

tăng tương tác khi dạy học

Xem thêm: Danh Sách Top 10 Thương Hiệu Xì Gà Cuba Nổi Tiếng Ngon Nhất Hiện Nay

Phù hợp với nhiều phong cách học tập

Việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ những nhóm người học đặc biệt bằng nhiều phương thức khác nhau, vượt qua sự giới hạn của sách giáo khoa truyền thống.

Ví dụ:

 • Phong cách học bằng thị giác: Những bài giảng trực quan và hấp dẫn về mặt thị giác giúp nhóm này ghi nhớ lâu hơn, qua đó có thể hiểu và sử dụng kiến thức hiệu quả hơn.
 • Phong cách học bằng xúc giác: Học qua xúc giác nghĩa là tiếp thu nhanh hơn khi thực hành. Hiện nay, găng tay xúc giác có thể hỗ trợ nhóm này, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, thao tác trên màn hình tương tác thông minh giúp người học ghi nhớ tốt hơn bằng cách hiểu hình dạng và cách vận hành của vật thể qua các khối hình 3D.
 • Phong cách học bằng thính giác: Người học bằng thính giác sẽ ghi nhớ tốt hơn khi được nghe nội dung lặp đi lặp lại. Tính năng ghi màn hình buổi học rất hữu ích cho nhóm này, giúp họ nghe và hiểu nội dung bài học.

Nhìn chung, công nghệ có thể tích hợp nhiều tính năng và tạo ra các phương pháp tiếp cận linh hoạt, cá nhân hóa hơn. Công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

phù hợp với nhiều phương pháp học tập

Một ví dụ về công nghệ tích hợp nhiều tính năng là nền tảng myViewBoard. Nền tảng này cung cấp video, hình ảnh, GIF,… giúp người học hình dung rõ hơn các thao tác và hình dạng thực tế. Đồng thời, nó cho phép xây dựng các khối hình 3D có thể xoay theo nhiều góc độ để quan sát trực quan hơn. Ngoài ra, người dạy có thể thiết kế các trò chơi để tăng hứng thú cho người học.

Xem thêm: Top 7 Khóa Học IELTS Online Tốt Nhất Giúp Bạn Chinh Phục Mục Tiêu Hiệu Quả

Khuyến khích trao đổi hợp tác

Nhờ công nghệ, người học và người dạy có thể tham gia vào các diễn đàn, nhóm, và lớp học để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Hơn nữa, người học có thể trả phí để tiếp cận những kiến thức mới thông qua các khóa học trực tuyến, và các buổi workshop trực tuyến cả trong nước và quốc tế.

khuyến khích trao đổi hợp tác

Không giới hạn không gian, thời gian học tập

Công nghệ cho phép người học và người dạy tham gia vào các diễn đàn, nhóm, và lớp học để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra, người học có thể trả phí để tiếp cận kiến thức mới qua các khóa học trực tuyến và các buổi workshop online cả trong và ngoài nước.

không giới hạn thời gian học tập

Xem thêm: Top 7 Địa Chỉ Bán Khóa Vân Tay Uy Tín Nhất Tại TPHCM

Một số khó khăn của việc ứng dụng công nghệ trong dạy học

Mặc dù việc ứng dụng công nghệ trong dạy học mang đến nhiều lợi ích thiết thực song song đó nó cũng có một số khó khăn. Nắm bắt được những bất lợi này, bạn có thể cải thiện để hoạt động giảng dạy của mình tốt hơn.

Nhiều người không biết dùng thiết bị điện tử

Người dạy cần đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để làm quen và sử dụng thành thạo công nghệ mới, đặc biệt là đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi, các cơ sở giáo dục nên chọn những thiết bị và phần mềm đơn giản, dễ sử dụng, giúp người dạy có thể tập trung hơn vào việc giảng dạy.

Nhiều người không biết dùng thiết bị điện tử

Yêu cầu người dạy có sự sáng tạo

Người dạy cần sự sáng tạo để sắp xếp thứ tự giảng dạy một cách thú vị và thiết kế bài giảng sinh động nhằm thu hút sự chú ý của người học. Họ cũng phải đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu và áp dụng công nghệ vào bài giảng, khiến quá trình chuẩn bị bài tốn nhiều thời gian hơn so với phương pháp truyền thống.

Yêu cầu người dạy có sự sáng tạo

Đòi hỏi có phương pháp sự tập trung

Việc sử dụng công nghệ trong dạy học trực tuyến gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của người học do nhiều giáo viên vẫn sử dụng phương pháp giảng dạy một chiều như trong lớp học truyền thống, dẫn đến sự nhàm chán. Hơn nữa, do không được giám sát chặt chẽ như trong lớp, người học dễ bị phân tâm bởi các mạng xã hội, Tiktok, YouTube,…

Đòi hỏi có phương pháp sự tập trung

Xem thêm: Đồng Phục Đầu Bếp Có Ý Nghĩa Gì? Các Mẫu Đồng Phục Đầu Bếp Phổ Biến Hiện Nay

Các ứng dụng công nghệ trong dạy học phổ biến hiện nay

Để việc dạy và học thêm phần thú vị, kiến thức được truyền tải tốt hơn thì học sinh và giáo viên có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động học tập của minh. Dưới đây là các ứng dụng công nghệ trong dạy học phổ biến ngày nay:

 • Zoom: Một công cụ họp trực tuyến phổ biến, giúp giáo viên và học sinh kết nối từ xa với các tính năng như chia sẻ màn hình, bảng trắng ảo, và phòng họp nhóm.
 • Microsoft Teams: Ứng dụng này không chỉ hỗ trợ học trực tuyến mà còn cung cấp các tính năng quản lý lớp học, chia sẻ tài liệu và giao tiếp nhóm.
 • Google Classroom: Một nền tảng miễn phí của Google giúp giáo viên tạo lớp học, giao bài tập, chấm điểm và giao tiếp với học sinh dễ dàng.
 • Kahoot!: Công cụ này giúp tạo các câu đố, trò chơi học tập tương tác để làm cho quá trình học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.
 • Moodle: Một hệ thống quản lý học tập mã nguồn mở, cho phép tạo và quản lý các khóa học trực tuyến với nhiều công cụ hỗ trợ như bài kiểm tra, diễn đàn, và chia sẻ tài liệu.

ứng dụng công nghệ dạy học

 • Edmodo: Ứng dụng này giúp giáo viên và học sinh giao tiếp, chia sẻ tài liệu và bài tập, và tương tác trong một môi trường an toàn.
 • Seesaw: Một nền tảng kỹ thuật số giúp học sinh tạo và chia sẻ tài liệu học tập với giáo viên và phụ huynh, đồng thời nhận phản hồi ngay lập tức.
 • Flipgrid: Công cụ này cho phép học sinh tạo video để trả lời câu hỏi hoặc thảo luận, giúp tăng cường sự tương tác và kỹ năng thuyết trình.
 • Nearpod: Ứng dụng này cung cấp các bài giảng tương tác với các hoạt động như câu đố, video, và thảo luận trực tiếp, giúp làm cho bài học trở nên sống động và hấp dẫn.
 • Quizlet: Một nền tảng học tập giúp học sinh ôn tập kiến thức qua các bộ thẻ từ vựng, bài kiểm tra, và trò chơi.

Xem thêm: Review 7 Top Website Nhập Hàng 1688 Uy Tín Và Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Những kỹ năng người dạy và học cần có khi sử dụng công nghệ

Khi ứng dụng công nghệ trong dạy học và học tập thì giảng viên và học sinh cần có những kỹ năng nhất định. Đối với người dạy sẽ cần có các kỹ năng sau đây:

 • Sáng tạo trong thiết kế bài giảng: Có khả năng thiết kế và tổ chức nội dung bài giảng một cách sinh động, thú vị để thu hút sự chú ý của học sinh.
 • Sử dụng công nghệ một cách thành thạo: Hiểu và biết cách áp dụng các công nghệ giáo dục như phần mềm giảng dạy, các ứng dụng học tập, hệ thống quản lý lớp học, và các công cụ truyền thông số.
 • Kỹ năng tương tác và giao tiếp: Có khả năng giao tiếp hiệu quả với học sinh qua các nền tảng trực tuyến, đồng thời khuyến khích sự tham gia và tương tác tích cực trong quá trình học.
 • Quản lý lớp học trực tuyến: Có khả năng quản lý và điều hành lớp học trực tuyến một cách có hiệu quả, bao gồm quản lý thời gian, tổ chức tài liệu và hoạt động, và giải quyết các vấn đề kỹ thuật.
 • Đánh giá và phản hồi: Có khả năng đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua các công cụ đánh giá trực tuyến và cung cấp phản hồi xây dựng để hỗ trợ sự phát triển cá nhân của học sinh.

cần có kỹ năng sử dụng công nghệ

Không những người dạy trang bị kỹ năng mà người học cũng phải có những kỹ năng bổ trợ. Sau đây là một số kỹ năng người học cần có:

 • Kỹ năng sử dụng công nghệ: Có khả năng sử dụng các thiết bị điện tử và ứng dụng công nghệ để truy cập và tham gia vào các hoạt động học tập trực tuyến.
 • Tự học và tự quản lý học tập: Có khả năng tự điều chỉnh thời gian học tập và quản lý học tập cá nhân trong môi trường trực tuyến, có thái độ chủ động trong việc học.
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin và phân tích: Biết cách tìm kiếm và phân tích các nguồn tài liệu trực tuyến để nâng cao hiểu biết và giải quyết vấn đề.
 • Tương tác và hợp tác: Có khả năng tương tác và hợp tác với các đồng học và giáo viên qua các nền tảng trực tuyến để chia sẻ ý kiến và học hỏi lẫn nhau.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong môi trường học tập trực tuyến.

Một ví dụ rất hay về việc ứng dụng công nghệ trong dạy học mà Bootcards muốn thông tin đến bạn đó là Khánh Hùng Academy. Đây là một trang website cung cấp khóa học kinh doanh khóa học miễn phí được nhiều người quan tâm. Nhờ vào công nghệ elearning cùng kỹ thuật thiết kế website bán khoá học của đội ngũ MONA MEDIA, Khánh Hùng Academy có giao diện đẹp, tiện dụng cho việc học tập online mọi lúc mọi nơi. Bạn cũng có thể học hỏi tư duy từ Khánh Hùng Academy để tạo khóa học miễn phí hoặc có phí để kinh doanh lâu dài bền vững. Truy cập vào trang website https://khanhhung.academy/ để học ngay các module miễn phí của ông Khánh Hùng.

khóa học kinh doanh khóa học

Hy vọng rằng những thông tin Bootcards cung cấp về các ứng dụng công nghệ trong dạy học sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chuyên trang để được hỗ trợ chi tiết thêm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Top Dịch Vụ Lắp Đặt Camera Giám Sát Chất Lượng, Giá Tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *