UI là gì ? UX là gì ? sự khác biệt giữa UI và UX

Hiện tại ở thời đại công nghệ số hiện nay với sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ hiện đại. Nói chung về ngành công nghệ thông tin và ngành thiết kế website, có hai thuật ngữ phổ biến là UI và UX. Hai thuật ngữ này đều được viết tắt, UI là giao diện người dùng, trong đó UX là trải nghiệm người dùng. Nhưng vấn đề ở đây là mọi người hiểu sai về hai thuật ngữ, chính vì hiểu sai nên khi sử dụng cũng bị nhầm lẫn, do đó khi dùng trong ngành marketing, quảng cáo không mang lại được hiệu quả cao. Để hiểu đúng hai khái niệm này và sử dụng nó để có hiệu quả tốt nhất mình sẽ giúp các bạn phân biệt rõ ở bài viết này. Trước hết bạn cần nắm được khái niệm về UI và UX.

Định nghĩa cơ bản: UI là gì? UX là gì?

1. UI là gì?

UI Designer đang trong quá trình làm việc
UI Designer đang trong quá trình làm việc

UI được  viết tắt từ “User Interface Design”có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng. Đối với một sản phẩm công nghệ cao, giao diện người dùng là một trong những phần vô cùng quan trọng. Đây là nơi mà khách hàng được tiếp xúc trực tiếp và trải nghiệm, khách hàng có thể nhìn và nghe trực tiếp. Nó có vai trò quan trọng trong việc lấy  thiện cảm từ khách hàng, người sử dụng có cảm thấy yêu thích sản phẩm kỹ thuật số hay không phụ thuộc nhiều vào giao diện này. UI Designer chính là nơi tạo, thiết kế ra giao diện đó.

Quy trình của UI bắt đầu từ việc nghiên cứu và tiếp nhận những thông tin từ UX Designer, sau khi nhận thông tin sẽ thiết kế ra  giao diện đồ họa cho các phần mềm như các ứng dụng trên điện thoại máy tính. Đặc biệt trong thiết kế website, xây dựng app là các yếu tố Graphic Design như màu sắc, hình ảnh ngôn ngữ, phương thức sử dụng các tính năng, cách trình bày bố cục, sắp xếp layout của sản phẩm kỹ thuật số…. UI Designer cần có các kĩ năng cơ bản từ nhiều mảng khác nhau từ kiến thức về đồ họa cho đến cơ bản về code các ngôn ngữ lập trình, sử dụng thành thạo một số các front-end framework phổ biến.

2. UX là gì?

UX Designer tập trung vào việc hoàn thiện trải nghiệm người dùng
UX Designer tập trung vào việc hoàn thiện trải nghiệm người dùng

UX  có tên đầy đủ là “User Experience Design” còn gọi là thiết kế trải nghiệm người dùng. Một chuyên viên thiết kế UX sẽ đứng ở vị trí khách hàng để trải nghiệm giao diện và các tính năng của sản phẩm này. Sau trải nghiệm đó sẽ đưa ra những cảm nhận và các đánh giá khách quan đối với sản phẩm. Có nhiều cách để UX tiếp cận sản phẩm và phát hiện ra những lỗi còn tồn tại, những bất tiện khi sử dụng, phân tích đưa ra các nguyên nhân gây ra để nhanh chóng tìm cách khắc phục lỗi sớm nhất và gửi các ý tưởng đến UI Design thực hiện. Khi đó UX đảm bảo sao cho tính logic của sản phẩm trong sự chuyển giao các bước, hay còn là đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Bên cạnh đó  để thực hiện tốt công việc của mình UX cần có sự quan sát tỉ mỉ để tìm hiểu xem mục đích sử dụng của khách hàng, họ cần gì, họ chưa thích điều gì ở nó. Sau khi tìm hiểu điều đó bạn sẽ cải thiện những khả năng sử dụng, để tạo được hứng thú của khách hàng, tạo sự tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm của mình. UX có trách nhiệm về các chuỗi quá trình: nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển, nội dung và tạo mẫu để kiểm tra kết quả chất lượng của sản phẩm.

Điểm khác biệt giữa UI và UX

Sự khác nhau giữa UI và UX là gì ?
Sự khác nhau giữa UI và UX là gì ?

Thực tế trong việc phân biệt hai khái niệm này gặp khá nhiều khó khăn, vì giữa UI và UX có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đã có ý kiến so sánh xem UI hay UX quan trọng hơn, nếu như bạn đã đọc và tìm hiểu thì bạn nhận thấy là cả hai đều có điểm chung là mang đến sự thoải mái cho người dùng, do đó chúng đều có vai trò quan trọng như nhau. Hai khái niệm này thường sử dụng và bị mắc sai lầm nhiều nhất tại chính địa điểm làm việc. Thường thì hàng loạt các công việc và yêu cầu công việc được kết hợp với nhau dựa trên các điều khoản được đưa ra từ trước.

Đối với phạm vi và mục tiêu cụ tổng thể UI và UX không giống nhau

Trong UI họ sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật đa dạng khác nhau để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Về mặt tổng quát thì UI không có hướng dẫn cụ thể nào cho người dùng có thể phản ứng lại và vận hành hệ thống, để làm điều này thì người dùng sẽ nghĩ đến UX.

UX không chỉ là mục tiêu chung mà nó bao gồm cả mục tiêu sản phẩm như mục tiêu trải nghiệm đối với công ty, doanh nghiệp, theo Groove Technology – software outsourcing company thì việc xây dựng ứng dụng di động, website áp dụng UX là tăng sự trải nghiệm một cách tuyệt đối dựa trên tài nguyên được trao cho nhằm làm tăng tỉ lệ chuyên đổi. Tạo được những trải nghiệm tốt cho người dùng lúc này chắc chắn một điều là người dùng phát triển suy nghĩ theo hướng tích cực hơn. Đây là một trong những lí do UI là yếu tố quan trọng mang đến thành công, tất cả không chỉ nằm ở sản phẩm mà nó nằm chủ yếu ở sự trải nghiệm.

Về vấn đề lưu trữ thông tin vào bộ nhớ UI so với UX thì UX có lượng lưu trữ nhiều hơn với UI, nhưng nó vẫn còn phải dựa vào vài chi tiết nhỏ. Để tạo một thương hiệu và phát triển một sản phẩm thành công  bạn cần nắm rõ tất cả các thông tin này nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Sử dụng không đúng thuật ngữ rất nguy hiểm

Việc truyền đạt thông tin là việc phức tạp không hề đơn giản, khi truyền đi chắc chắn sẽ có sự nhầm lẫn. Nắm vững các quy tắc thiết kế UI/UX trước khi bắt đầu dự án là việc rất quan trọng nên việc giao tiếp giữa 2 bộ phận cần được chỉnh chu hết mức có thể. Đối với thiết kế web trong đó giao diện và trải nghiệm hoàn toàn khác nhau nhưng nó có mối quan hệ mật thiết có sự ảnh hưởng tác động mạnh mẽ với đến nhau. Điển hình trong việc ứng dụng thiết kế UI UX chất lượng thì chúng ta kể điến những công ty thiết kế hàng đầu như mona.software, mauwebsite.vn, navythemes.com,…

Bài viết hôm nay mình cung cấp thông tin cách thức căn bản nhất để các bạn dễ dàng thuận lợi cho phân biệt hai thuật ngữ UI và UX, các bạn tham khảo để tránh sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *