Các nền tảng Digital Marketing phổ biến hiện nay bạn nên biết

Các nền tảng Digital Marketing phổ biến hiện nay bạn nên biết

Khi nhắc về Digital Marketing ta nghĩ ngay tới các trang mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Tiêu biểu là Facebook và Google là những đại diện tạo ra cuộc cách mạng nền tảng số hóa. Thông qua đó cung cấp cho người dùng các nền tảng miễn phí. Các công cụ giúp kết nối, tìm kiếm, hỗ trợ buôn bán, chia sẽ thông tin. Và ngược lại người dùng sẽ cung cấp thông tin để tham gia nền tảng. Số hóa thành các dữ liệu thông tin cá nhân mà còn về các hành vi, thói quen sở thích, mối liên hệ và tương tác. Và Digital Marketing chính là sử dụng nguồn dữ liệu to lớn của các nền tảng số này để triển khai hoạt động marketing. Vậy ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các nền tảng digital marketing nhé.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu khát quát những khái niệm cơ bản của Digital Marketing nhé. Như tên gọi của mình thôi, Digital Marketing có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số. Là các hoạt động tiếp thị vận dụng công nghệ kỹ thuật số và internet. Nhằm truyền bá sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của mình đến với người dùng. Nói đơn giản hơn thì chính là sự ra đời của Marketing 4.0. Sử dụng công cụ mới, cách thức mới, nguồn dữ liệu không lồ mà công nghệ 4.0 và internet mang lại để triển khai marketing hiệu quả hơn.

Lợi ích của digital marketing

Theo MonaMedia thì ưu điểm nổi bật nhất của digital marketing chính là có thể giám sát đo lường được. Việc gì giám sát, đo lường được thì có thể cải tiến được và tối ưu lâu dài. Ngoài ra các hoạt động tiếp thị không bị giới hạn bởi vị trí địa lý, thời gian hay các điều kiện khác miễn là có internet và các thiết bị kỹ thuật số. Đây là hai ưu điểm lớn nhất vượt trội so với các hoạt động marketing truyền thống. Không có yếu tố kỹ thuật số hay internet thì bó tay.

Điểm nổi bật tiếp theo về ưu điểm chính là có thể tiếp thị chính xác vào nhóm đối tượng mình mong muốn. Thông qua thu thập dữ liệu số, phác thảo chính xác chân dung hàng vi, thói quen của khách hàng mục tiêu. Nhờ vậy tiết kiệm được thời gian và tối ưu ngân sách.

Mọi người thường nói digital marketing có hai nhược điểm còn tồn tại. Là ngân sách triển khai lớn và kỹ thuật xu hướng thay đổi liên tục. Tuy nhiên theo mình thì nhược điểm lớn nhất nằm ở việc đòi hỏi trình độ chuyên môn hóa cao. Nếu không có trình độ chuyên môn cao thì không thể tối ưu ngân sách. Không thể triển khai trên các nền tảng kỹ thuật số. Và đòi hỏi phải nâng cao năng lực chuyên môn liên tục nếu không muốn bị lạc hậu. Công nghệ là vậy luôn phát triển không ngừng.

Ba nền tảng Digital Marketing cơ bản hiện nay

Có ba nền tảng cơ bản Fundamental đóng vai trò không thể thiếu trong Digital Marketing. Ba nền tảng Digital Marketing này tương hỗ lẫn nhau. Xây dựng tốt những nền tảng Digital Marketing này sẽ giúp chúng tương hỗ lẫn nhau mang lại hiệu quả tối ưu cho chiến dịch tiếp thị số của bạn.

Content: Nội dung

nền tảng digital marketing content

Nội dung là thành phần cốt lõi của chiến dịch, mang tính thành bại quyết định được lượng người dùng tiếp cận. Nội dung không chỉ là các đoạn text thông thường mà còn là cả một quá trình sáng tạo. Về hình ảnh, về video mà còn về kịch bản, âm thanh hay là cả logo, thông tin thương hiệu. Nói chung nội dung là tất cả những gì bạn muốn truyền tải tới người dùng nhằm tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Nội dung là nền tảng digital marketing mũi nhọn trong chiến dịch tiếp thị. Nội dung tốt thường có các yếu tố sau :

 • Thông tin rõ ràng, hình ảnh dễ hiểu, thu hút được khách hàng tìm năng và chuyển hóa họ thành khách hàng thực tế.
 • Truyền tải được thông điệp truyền thông chính, tiếp cận và gây ấn tượng được với các đối tượng khách hàng khác.
 • Phát triển được nội dung theo hướng lâu tài, bền vững giữ chân được khách hàng.
 • Tạo được trend, viral điều khiển thói quen hành vi khách hàng thậm chí là truyền thông.
 • Hỗ trợ và hậu mãi, nhiều nội dung về chăm sóc khách hàng.

Các kênh truyền tải nội dung

Nội dung sẽ được truyền tải qua ba kênh cơ bản là Owned, Earned, Paid mà đó chính là các nền tảng số sẽ được nói chi tiết ở phần sau.

 1. Owned là tất cả những kênh bạn sở hữu có quyền chủ động điều khiển thêm xóa sửa như website, blog, mạng xã hội, app.
 2. Earned là những kênh nhắc đến thương hiện sản phẩm dịch vụ của bạn mà không tốn bất kì chi phí nào như các bài chia sẽ, các bài đăng tải lại, các bài review. Cho thấy được vai trò quan trọng của việc làm content.
 3. Paid là những kênh bạn phải trả tiền để content của bạn xuất hiện trên đó.

Analytics : Phân tích

Nền tảng digital marketing Analytics

Phân tích ở đây không phải chỉ sử dụng các công cụ analytics như Google analytics, Crazy Egg, SEO Serp. Mà còn là từ các chỉ số đo lường, chúng ta phân tích và cải thiện chiến dịch digital marketing của mình. Để phân tích được ta có ba phương thức đo lường cho phân tích :

 1. User Behaviour Tracking : Nôm na là đo lường hành vi người dùng. Xem họ click vào đâu, hover ở điểm nào, cuộn trang web xem tới đâu.
 2. Performance Channel Tracking : Đo lường traffic từng kênh, xem kênh nào hiệu quả, kênh nào chuyển đối tốt, kênh nào tiếp cận nhiều khách hàng.
 3. Audience Response Tracking : Đo lường về tương tác người dùng trên website, thời gian online trên web, họ thoát khỏi web ở chỗ nào, họ xem những gì trước khi chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thàng khách hàng thực tế.

Lưu ý trong trong Analytics

 1. Determine the correct KPI for tracking : Tìm đúng KPI để track. Lưu trữ dữ liệu tạm thời sessions hay lượng follow  là mục tiêu hướng tới việc track? Nếu không phải thì có nghĩa là bạn đang track sai. Phải track đúng các chỉ số liên quan trực tiếp đến chiến lượng marketing.
 2. Measure the impact of customers’ response : xác định sự ảnh hưởng từ các phản hồi của khách hàng. Tổng hơp các tương tác của khách hàng trên website như thời gian tồn tại, lượng khách để lại thông tin, lượng khách truy cập… Xác định được mức độ chuyển đổi khách hàng sẽ dễ dàng đặt ra KPI cho các chỉ số cần track.
 3. Analytics is not reporting : Phân tích chứ không báo cáo. Chúng ta xuất ra file excel để gửi đi là báo cáo rồi. Chúng ta phải biết chính xác các chỉ số các data này làm được gì. Từ đó lên kế hoạch cải thiện thì đó là phân tích.

Infrastructure: Cơ sở hạ tầng

Infrastructure: Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng tốt thì sẽ hỗ trợ các yếu tố khác tốt hơn. Ba cơ sở vật chất cơ bản để đảm bảo chiến lược tiếp thị của bạn gồm :

 1. Hệ thống CMS (Content Management System – hệ thống quản trị nội dung) là hệ thống  quản lý và đăng tải các nội dung lên trang web.
 2. Hosting, server, domain là nơi lưu trữ website.
 3. Database để lưu trữ dữ liệu khách hàng
 4. Hệ thống CRM (Customer Relationship Management) được sử dụng để giúp việc truy xuất dữ liệu từ DB dễ dàng hơn cho marketing, sales, service.

Năm yếu tố cho một cơ sở hạ tầng tốt

 1. Stability : Sư ổn định của website không bị lag, bị lỗi hay bị sập. Đảm bảo lượng truy cập khách hàng.
 2. Speed : Tốc độc lướt web nhanh chậm. Không ai muốn vào web mà load cả năm mới được. Ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng và là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi khách hàng.
 3. Scalability : Khả năng mở rộng phát triển lâu dài. Bạn muốn phát triển lâu dài bền vững thì phải tính toán cho việc lượng truy cập người dùng tăng lên. Liệu trang web của bạn có sức chứa nổi hay không.
 4. Security : Bảo mật luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bảo mật thông tin khách hàng hay bảo mật trang web tránh hacker xâm nhập. Luôn nâng cấp và update website liên tục.
 5. Compatibility : Tính tương thích với các loại trình duyệt và các nền tảng khác nhau. Hãy đảm bảo về responsive của website. Ít nhất là nó hiện thị được trên các trình duyệt và di động.

Các nền tảng số – platform trong digital marketing

Chúng ta đề cập tới các kênh đăng tải nội dung, các nền tảng số rất nhiều. Vậy sau đây là chi tiết của các platform cơ bản trong digital marketing.

Game – Platform marketing tiềm năng

Game - Platform marketing tiềm năng

Với sự phát triển của Game nói chung và app game mobile nói riêng. Chính là nền tảng digital marketing phát triển. Nền tảng game có hai loại chính :

 1. In Game Ads : Quá thường thấy và quá dễ hiểu. Quảng cáo trong game rất thường xuất hiện để ta có thể khai thác tài nguyên của game đó. Dễ hiểu nha là xem quảng cáo kiếm vàng. Hiện nay ngành công nhiệp IGA cực kì phát triển. Họ thiết kế các app game chuyên dùng để quảng cáo.
 2. Gamification : Có nghĩa là thương hiệu biến trải nghiệm người dùng thành trò chơi, tăng khả năng chuyển đổi. Nói dễ hiệu là vận dụng các thành phần trong Game vào một hoạt động bất kì của doanh nghiệp nhằm tạo hứng thú cho khách hàng. Ví dụ như dự đoán, hay tích điểm đổi qua hay nâng bậc khách hàng.

Social media – Nền tảng Digital Marketing phổ biến nhất

Nền tảng mạng xã hội gần như là nền tảng Digital Marketing tiềm năng nhất. Các chiến lược chiến thuật marketing trên nền tảng này rất phát triển. Mục đích nhằm là giao tiếp kết nối trên internet, chia sẽ thông tin và người dùng có thể tương tác với nhau. Kết nối doanh nghiệp với khách hàng, doanh nghiệp với doanh nghiệp, khách hàng với khách hàng.

Mobile

Đây là một trong các platform ngày càng phát triển. Công nghệ mobile ngày càng tiến bộ khiến các mobile app hay các web đều phải có hỗ trợ trên nền tảng này. Nền tảng digital marketing mobile phát triển theo nhiều hình thức tùy vào nhu cầu khách hàng và các loại thiết bị khác nhau. Đây là một platform hiện đại, một xu thế mới được nhiều người quan tâm. Có thể kể đến từ SMS Marketing, đến trải nghiệm thực tế ảo, QR code GPS Marketing là những hình thức digital marketing mới rất tiềm năng.

Search Engine

Đây là nền tảng phổ biến với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Nhiệm vụ của Digital Marketing trong Search đó là phải để cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình xuất hiện trong những công cụ tìm kiếm này.

Email – Nền tảng Digital Marketing hiệu quả cao

Email - Nền tảng Digital Marketing hiệu quả cao

Bạn có số lượng lớn data thông tin khách hàng. Thì platform email sẽ rất hiệu quả nhất trong các nền tảng Digital Marketing. GIúp bạn tiếp cận và tương tác với khách hàng có thể là miễn phí nhé. Làm email marketing tốt, sẽ phát triển được nguồn khách hàng lâu dài. Kết nối hình ảnh thương hiệu đồng thời tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng cơ hội chuyển đổi.

Website – Nền tảng Digital Marketing được nhiều người lựa chọn

Một nền tảng thiết yếu và trọng tâm nhất mà Digital Marketing khai thác và phát triển từ website. Đây là nơi tiếp cận khách hàng, người dùng trải nghiệm và chuyển đổi thành khách hàng. Mục đích quan trọng nhất của Digital Marketing là làm cho khách hàng tiếp cận và trải nghiệm website. Từ đó mới có thể quảng bá được thương hiệu sản phẩm và dịch vụ. Rồi cuối cùng mới có thể chuyển đổi khách hàng. Bạn dễ dàng nhận thấy khi nhấp chuột vào một banner, một đường link, tất cả sẽ đều chuyển về Website của thương hiệu. Và quan trọng hơn bạn cần phải biết cách đặt banner làm sao để  website có được UX (trải nghiệm người dùng) tốt nhất.

Digital media

Bạn đang đọc bài viết này. Có nghĩa là bạn đang tiếp cận Digital media rồi đấy. Từ cả các nội dung tin tức, hình ảnh, văn bản, âm thanh truyền qua internet đều là digital media. Digital media gần như là tập hợp của tất cả các Platform. Nên digital media phát triển không ngừng mỗi ngày. Các nhà thiết kế web, phát triển kỹ thuật số, các nhà truyền thông đều là các chuyên gia digital media. Digital Marketing ra đời cũng kể từ đây!

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang tìm kiếm giải pháp thực hiện chiến lược Digital Marketing tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ Marketing trọn gói tại công ty Mona Media. Đây là công ty chuyên cung cấp trọn bộ giải pháp phát triển doanh nghiệp trên các nền tảng số.

Mona Media cung cấp đa dạng các dịch vụ để người dùng dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Một số dịch vụ nổi bật tại đơn vị này có thể kể đến như: SEO, content marketing, email marketing, quay tvc quảng cáo, quay phim event, chụp hình profile doanh nghiệp,…. Đặc biệt hơn, Mona Media sở hữu studio chụp ảnh công tystudio chụp ảnh sản phẩm để thực hiện tất cả các dịch vụ quay chụp một cách chuyên nghiệp và toàn diện nhất, từ đó mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ giúp các bạn có thêm những thông tin về các nền tảng Digital Marketing phổ biến hiện nay. Đây là những yếu tố tối quan trọng để giúp công ty của bạn thu được khách hàng khi bắt đầu các chiến dịch quảng cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *