Website là gì? Những khái niệm cơ bản liên quan đến Website

Website là gì? Những khái niệm cơ bản liên quan đến Website

Website từ lâu đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ thông tin lên ngôi như hiện nay. Vậy, bạn đã biết Website là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tổng quan về Website là gì cũng như những khái niệm cơ bản về Website ngay trong nội dung dưới đây.

Website là gì? 

Website là gì? 

Website là một tập hợp những trang web (Web Pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v… thường chỉ nằm trong cùng một tên miền (Domain Name) hoặc tên miền phụ (SubDomain). Trang web được lưu trữ bằng cách thuê (Web Hosting), đăng ký thuê máy chủ (Web Server), và từ đó người dùng có thể truy cập vào thông qua Internet.

Website còn đóng vai trò như là một văn phòng hay một cửa hàng trên mạng Internet – nơi giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc các dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp,… Có thể xem Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi để đón tiếp và giao dịch với các khách hàng, đối tác trên mạng Internet. Chính vì thế mà mọi doanh nghiệp, tổ chức luôn sẵn sàng đầu tư cho quá trình thiết kế Website giới thiệu doanh nghiệp.

Giả sử, bạn đang muốn kinh doanh một mặt hàng và muốn chúng tiếp cận được nhiều người dùng tiềm năng, tham khảo ngay phương án Thiết kế website chuyên nghiệp giúp bán hàng hiệu quả hơn.

Xem thêm về thiết kế website bán hàng tại đây: https://mona.media/thiet-ke-website-ban-hang-hcm/

Những khái niệm cơ bản liên quan đến Website

Như đã giới thiệu ở trên, khái niệm về Website rất đơn giản: Website chỉ là một site (trang) bao gồm nhiều trang web nhỏ khác. Website cho phép người dùng có thể đưa thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp hay đăng tải bất kỳ chủ đề nào để người khác có thể truy cập được thông qua Internet.

Về mặt kỹ thuật, thì Website được xem là một tập hợp các trang được liên kết với nhau trên Internet, nhóm lại thành một tên chung duy nhất. Các trang (Web Page) này sẽ chứa thông tin hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp/tổ chức, và có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

Trình duyệt Web

Trình duyệt Web

Trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng có thể tương tác với các nội dung như văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một Website bất kỳ. Các văn bản và hình ảnh trên một Website có thể chứa siêu liên kết dẫn tới các trang web khác của cùng một địa chỉ web hoặc địa chỉ web khác.

Nhờ đó mà người dùng có thể truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua các liên kết đó. Trình duyệt web đọc định dạng HTML , vì vậy mà mọi trang web có thể hiển thị trên các trình duyệt.

Một số trình duyệt web phổ biến hiện nay cho máy tính cá nhân bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx, Google Chrome, Flock, Arachne và Epiphany.

World Wide Web

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy nhập (đọc và viết) thông qua các máy tính có kết nối mạng Internet. Thuật ngữ này thường được hiểu lầm là từ đồng nghĩa với Internet. Nhưng Web thực chất chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet, chẳng hạn như dịch vụ thư điện tử. Web được phát minh và được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn Lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) ở tại CERN, Geneva, Switzerland.

Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trên một hệ thống siêu văn bản (Hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng trình duyệt web (Web Browser) để xem được siêu văn bản. Web Browser sẽ nhận thông tin (Documents) ở tại ô địa chỉ (Address) do người sử dụng yêu cầu (thông tin ở trong ô địa chỉ được gọi là tên miền – Domain Name). Sau đó chương trình sẽ tự động gửi thông tin đến máy chủ (Web Server) và được hiển thị trên màn hình máy tính của người xem.

Người dùng có thể theo các liên kết siêu văn bản (Hyperlink) trên mỗi Website để kết nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi theo máy chủ trong một quá trình tương tác. Hoạt động truy tìm theo các siêu liên kết thường gọi là duyệt Web.

Phân loại Website 

  • Trang web cá nhân: chính là một trang web thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, bên cạnh đó đăng tải các thông tin về lý lịch,học vấn, và bao gồm nhiều nội dung khác,…
  • Trang web thương mại: Website thương mại là nơi cho phép các hoạt động trao đổi, mua bán và dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng được diễn ra.
  • Trang web của chính phủ: đây chính là Trang thông tin chính thức và duy nhất của Thủ tướng
  • Trang web của tổ chức phi lợi nhuận: Website của tổ chức phi lợi nhuận là nơi dùng để phục vụ những người có mong muốn đóng góp hay làm tình nguyện

Lợi ích của Website

Chi phí thấp hơn so với các phương pháp quảng cáo thông thường

Internet rất khác so với các ấn phẩm quảng cáo thông thường với giá rẻ, quảng cáo của bạn có thể truy cập được trong một thời gian dài, nội dung cũng có thể thay đổi mà không cần phải yêu cầu t bất cứ ai làm điều đó cho bạn (trường hợp bạn sử dụng một hệ thống quản lý nội dung – CMS) và bạn có thể có khả năng tiếp cận với lượng đối tượng rộng lớn hơn.

Điều này không có nghĩa rằng bạn không nên sử dùng các hình thức khác cho việc quảng cáo. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng Website để thu hút người truy cập vào và tìm hiểu về công ty của bạn.

Ngoài ra Website còn có khả năng mở ra cách thức giao tiếp giữa các khách hàng tiềm năng và một người bán hàng.

Thị trường mở rộng

Thị trường mở rộng

Internet đã cho phép doanh nghiệp ở bất cứ vị trí địa lý nào đều có thể dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Điều này góp phần mở rộng thị trường hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp.

Đa dạng hóa Doanh thu

Một Website không chỉ là một phương tiện truyền thông đại diện cho công ty của bạn, nó còn là hình thức của phương tiện thông tin mà ở đó mọi người có thể tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông này để bán không gian quảng cáo cho những doanh nghiệp khác.

Phục vụ 24/7 và 365 ngày

Khi bạn đóng cửa hàng hoặc nghỉ, Website cũng như một công cụ hữu ích để cung cấp thông tin mọi nơi mọi lúc. Thiết kế website tích hợp đầy đủ các tính năng giúp trang web trở thành kênh tự phục vụ khách hàng của bạn như một nhân viên tận tâm mà không than thở.

Thêm giá trị gia tăng và tăng độ hài lòng

Website của bạn có thể tăng thêm giá trị trong các mặt khác, bởi những lời khuyên, dịch vụ tư vấn và nội dung quan tâm chung, bạn có thể cung cấp đến khách hàng. Điều này cũng sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn tốt hơn.

Cải thiện tin cậy

Một Website sẽ cho bạn cơ hội để thông báo cho các khách hàng tiềm năng về những gì bạn đang có và vì sao bạn xứng đáng được họ tin tưởng. Trong thực tế, nhiều người sử dụng Internet nghiên cứu trước khi mua hàng để họ có thể xác định được cho mình cái mà họ cần mua. Internet cũng cho phép những khách hàng của bạn làm tiếp thị cho bạn.

Cơ hội tăng trưởng

Một Website phục vụ như một nơi tuyệt vời để giới thiệu tiềm năng cho các nhà đầu tư, để hiển thị những gì họ thu được nếu đầu tư, những gì đã đạt được và những gì có thể đạt được trong tương lai.

Cơ hội tăng trưởng

Để Website có thể hoạt động, cần những gì?

Việc xây dựng Website, nói một cách nôm na, cũng giống như việc xây dựng một doanh nghiệp ở ngoài thực tế. Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải đăng ký tên doanh nghiệp và trụ sở của doanh nghiệp đó. Tương tự như vậy, để một Website hoạt động được, bạn cũng cần phải có tên miền (Domain) và nơi để lưu trữ web (Web Hosting) cho Website đó (bạn có thể tham khảo các gói hosting tại Mona Host và bạn sẽ được nhận sự hỗ trợ từ CEO Mona Media.Trong đó, tên miền là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải chú ý vì nó gắn liền với thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Mặc dù bạn có thể chưa đủ kinh phí hoặc chưa có kế hoạch thiết kế Website thì cũng nên dành ít thời gian cho việc chọn lựa và đăng ký tên miền cho tương lai phát triển doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thế nào là Website cũng như nắm được những khái niệm cơ bản xoay quanh Website. Việc sở hữu Website khá quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng và cơ hội phát triển hoạt động kinh doanh của bạn. Do đó, hãy cân nhắc đến việc xây dựng một Website riêng cho mình ngay từ bây giờ nhé.

Tham khảo thêm: Thiết kế web là gì? Các thành phần của Website hoàn chỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *