Framework là gì? Top 5 Web Framework được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Trong ngành công nghệ thông tin nói chung, các lập trình viên nói riêng hiện nay khi nói đến việc xây dựng các website và các ứng dụng web phức tạp họ mất nhiều thời gian. Qúa trình xây dựng này chắc hẳn gặp nhiều trục trặc rắc rối nếu bạn xây dựng ứng dụng từ đầu vì thế cần tìm ra cách tự nhiên hơn để xây dựng sản phẩm của mình. Để khắc phục nhược điểm này các Web Framework ra đời và cung cấp cho các nhà phát triển một giải pháp thỏa đáng cho điều này. Muốn tìm hiểu sâu về vấn đề này trước tiên bạn cần nắm được framework là gì?

I. Định nghĩa về Framework

1. Framework là gì

Framework là gì
Framework là gì

Framework có nghĩa là các đoạn code được viết sẵn, hình thành nên “ bộ khung” và các thư viện của các mã lệnh được xây dựng sẵn để chúng ta sử dụng. Chúng cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API và các yếu tố khác tối giản cho việc phát triển ứng dụng web phong phú năng động. Người ta ví framework như tập hợp các vật liệu cho các lập trình viên ở các lĩnh vực khác nhau như front-end framework, back-end framework, web-framework…, điều này làm cho các lập trình viên đỡ mất nhiều thời gian vào việc thiết kế trước khi dùng. Lập trình viên chỉ cần tìm hiểu khai thác các vật liệu này thực hiện gắn kết chúng lại với nhau, tạo ra sản phẩm cho mình.

Ví dụ: Để dễ hiểu bạn có hình dung  framework là vật liệu xây dựng lên ngôi nhà, ngôi nhà mà bạn tạo ra từ vật liệu đó chính là trang web của bạn thiết kế.

Khi bạn sử dụng famework để thiết kế web thì bạn không cần dùng kỹ năng cao bạn vẫn có thể tạo ra sản phẩm đạt được chất lượng cao bằng việc tuân thủ theo quy tắc của nó.

2. Web Framework là gì?

Web Framework là gì
Web Framework là gì

Web Framework là một khuôn khổ phần mềm được thiết kế để hỗ trợ phát triển các ứng dụng web bao gồm các dịch vụ web, tài nguyên web, các API web, cung cấp chức năng thiết thực tạo ra một ứng dụng Web. Thiết kế web bằng phương pháp sử dụng web framework lập trình viên dựa trên các dòng mã được viết trước vì thế những người mới bắt đầu cũng có thể phát triển web hoàn chỉnh trong thời gian ngắn. Thực hiện đúng theo các quy tắc của web framework lập trình viên dễ dàng thêm các chức năng khác nhau và chặn được các cuộc tấn công mạng mà không cần viết một số lượng lớn mà code.

II. Top 5 Web Framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Theo kinh nghiệm của Mona Host hiện nay trên thị trường có 5 web framework được sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm:

1. Web Framework của Ruby: Ruby on Rails

Web Framework Ruby on Rails
Web Framework Ruby on Rails

Ruby on Rails là một trong framework được phát triển trên ngôn ngữ lập trình Ruby. Lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby thì khả năng phát triển được nhiều ứng dụng khác nhau ngoài việc tạo website. Ruby on Rails là web framework dùng ngôn ngữ Ruby, nhưng nó chỉ giới hạn ở việc xây dựng phát triển các ứng dụng web. Ruby on Rails được mọi người ưa chuộng vì

 • Về mặt ngôn ngữ thì khá dễ học, framework đầy đủ, địng nghĩa hàm một cách thông minh (bằng các convention).
 • So với các framework thì Rails dùng ít code hơn, nhanh chóng tạo ra những Prototype, tiết kiệm chi phí bảo trì.
 • Khi nắm được về Rails bạn sẽ hiểu dược các framework hiện đại khác của PHP, Python… các dễ dàng hơn nhiều.

Bạn sẽ cảm nhận được về hiệu suất sử dụng của nó so với Java ở ngay lần đầu sử dụng, nhà phát triển Web David Heinemeyer Hanson đã nói “ Hiệu suất gấp 10 lần so với Java”. Có rất nhiều website nổi tiếng trong thực tế như CookPad, Retty, Wantedly… đã sử dụng framework này để viết.

2. Web Framework của PHP: CakePHP

CakePHP
Web Framework CakePHP

CakePHP là một Web Framework được tạo ra để cung cấp framework cho người sử dụng PHP ở các cấp độ đều có thể phát triển nhanh chóng. CakePHP là một Framwork đơn giản vì thế khi bạn xây dựng một môi trường ở nó thì khá  dễ dàng.

Thực tế nó được giới thiệu ở phạm vi toàn cầu, các chức năng mà nó cung cấp đều có thể đáp ứng được yêu của người dùng kể cả những yêu cầu cao mà các web framework khác không đáp ứng được. PHP được nhiều Framework ưa thích, lúc phát triển  trang web  quy mô nhỏ thì Cake PHP chính là lựa chọn tốt nhất cho các bạn lập trình viên mới làm. Nó tạo ra phục vụ cho người mới sử dụng, vì gần như tất cả không phải chỉnh sửa gì về môi trường hoạt động và thay đổi máy chủ mà vẫn dễ dàng sử dụng.  CakePHP có showcase đáng chú ý tạo được điểm thu hút cho trang web của thương hiệu lớn BMW, Huyndai, Express. Nói về mức độ bảo mật có thể nói nó là công cụ tuyệt vời cho các ứng dụng web nào yêu cầu bảo mật cao, như xác nhận đầu vào, phòng chống SQL injection. Ngoài ra, các developer còn dùng CakePHP để code các plugin của WordPress. Ví dụ như các plugin chống download video trên các web học online, web bán khóa học để đảm bảo nguồn tại liệu không bị tải xuống và phát tán.

3. Web framework dành cho Java: Spring

Spring MVC
Web Framework Spring MVC

Spring MVC là một java Platform mã nguồn mở, chính là giải pháp dành cho Java Enterprise. Các nhà phát triển dựa vào Spring Framework có thể tạo ra các mã ở hiệu suất ở mức cao, ưu điểm dễ kiểm thử và có thể sử dụng lại. Nó có tính năng core sử dụng được trong việc phát triển bất kỳ ứng dụng Java hoặc xây dựng các ứng dụng web trên nền tảng Java EE. Mục tiêu tiến tới của nó là làm cho việc phát triển ứng dụng J2EE dễ dàng và đẩy nhanh việc lập trình tốt hơn bằng mô hình POJO- based.

Spring Framework phát triển trên những quan điểm sau:

 • Dùng các đối tượng Java đơn giản còn được gọi là Pojo để đơn giản công việc phát triển.
 • Các ràng buộc giữa các thành phần thông qua việc sử dụng Dependency Injection và viết các interface được gỡ lỏng hơn.
 • Sử dụng các quy tắc  và khía cạnh chung để  tiếp cận lập trình khai báo
 • Dùng khuôn mẫu và khía cạnh khác để giảm thiểu mã nghi thức

Thường thì nó được mọi người dùng  trong việc phát triển hệ thống ở quy mô lớn.

4. Web Framework của JavaScript: Angular JS

Web Framework Angular JS
Web Framework Angular JS

Angular JS được dành riêng cho xây dựng ứng dụng web động, thường thì được dùng để xây dựng projecr Single Page Applicaton. Cách thức hoạt động của nó chủ yếu dựa trên thuộc tính mở rộng cả HTML. Chức năng của nó khá lớn giống như của Ruby on Rails, nhưng nó cũng có điểm khác biệt đi đó là:

 • Dựa vào JavaScrip để phát triển tạo ra ứng dụng phong phú, đa dạng
 • Dùng mô hình MVC mạnh mẽ, thường sử dụng phát triển frontend thông qua API.
 • Lập trình viên không cần lo lắng nhiều về vấn đề trình duyệt vì mã nguồn AngularJS tự động fix với trình duyệt khác nhau.
 • Là mã nguồn mở được dùng miễn phí và phát triển đông đảo bởi các lập trình viên trên thế giới.

5. Framework dùng trong Design của CSS/JS: Bootstrap

Front-end Framework Bootstrap
Front-end Framework Bootstrap

Bootstrap là một UI framework được cấu trúc từ HTML/CSS/JavaScript. Bạn có thể tạo một flat design giống như Twiter một cách dễ dàng nhất bởi vì nó được phát triển dựa trên Twiter, các công ty thiết kế website giới thiệu công ty- doanh nghiệp rất thích dùng Bootstrap vì tính tiện lợi khi xây dựng landing page. Bootstrap là nơi tổ hợp các thuộc tính, giá trị có sẵn nên các Template giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian để thực hiện một dự án mà không cần lập trình lại nhiều lần.

Điều đặc biệt mà ở Bootstrap mang đến cho chúng ta chính là Responsive Web Design đối ứng được với nhiều kích thước màn hình khác nhau ( PC, Tablet, SmartPhone). Do đó kể cả những lập trình viên mới vào nghề, hay những lập trình chưa được thành thạo trong việc thiết kế cũng có thể tạo được giao diện đẹp một cách dễ dàng nhất. Trong Bootstrap còn có Template phong phú, đa dạng từ dịch vụ miễn phí đến dịch vụ phải trả phí.  Một trang web đẹp về mẫu mã phải có sự pha trộn của màu sắc đến kiểu chữ…. vì vậy bạn có thể sử dụng màu sắc để trang trí trang web  theo ý tưởng của mình.

Ngoài ra, minh xin giới thiệu thêm 1 UI Framework cũng có cấu trúc rất tốt bên cạnh Bootstrap đó là: Foundation. Bootstrap và Foundation đều có mục đích giống nhau nhưng phong cách khác nhau.

III.Lời kết

Đã là một lập trình viên thì bạn không thể thiếu đi những kiến thức cần thiết về Web Framework, từ những điều cơ bản nhất. Trong bài viết mình giới thiệu đến các bạn các kiến thức cơ bản về nó. Tham khảo ngay trang thông tin lập trình Coding Guru để cập nhật thêm nhiều tin tức công nghệ, lĩnh vực lập trình đa dạng để củng cố kiến thức hơn trong quá trình phát triển sự nghiệp lập trình của mình. Hi vọng rằng bạn có thêm nhiều kiến thức để phát triển tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *